/ 01

     Ký ức con người Việt chắc hẳn luôn tồn tại hình ảnh một chiếc xe đạp, chúng gần gũi với mỗi người qua từng thời kỳ từ kháng chiến cho tới thời bình ngày nay. Và hoàng kim của xe đạp còn được ví như một chiếc xe hơi đắt tiền bây giờ.


     Trong thời gian gần đây Hà Nội có rộ lên nhiều thông tin rằng sẽ cấm xe máy trên các tuyến phố nội thành vào năm 2025, nhiều cuộc tranh luận nổ ra, người thì phản đối và cũng không ít người lại ủng hộ. Và nhiều người thì lên cho mình phương án dự phòng phương tiện sẽ sử dụng trong thời gian tới. Nhiều người cũng đã chia sẻ lợi ích khi đi xe đạp với khẩu hiệu “ Là người Việt thì hạn chế sử dụng xe máy và nên sử dụng xe đạp ”, các bài viết đều tập trung vào phân tích cái lợi cho con người khi đi xe đạp và cũng có vô số ý kiến trái chiều trong những chủ đề tương tự nhu vậy.

     Vậy có thật sự xe đạp thể thao là phương tiện hữu ích dành cho người Việt ?

Nói về xe đạp thì chả ai xa lạ gì nữa rồi, nếu bạn lùi thời gian lại khoảng 20 năm về trước thì xe đạp chính là phương tiện tham gia giao thông nhiều nhất mà bạn sẽ thấy. Và xa hơn nữa là tới 40 năm thì có xe đạp là bạn đang nắm trong tay ước mơ về một khối gia sản mà ít ai có được, xe đạp thời bấy giờ tính về giá trị phải tương đương xe hơi đời mới của thời hiện đại. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, những chiếc xe đạp biến thành xe thồ hàng giúp những quân đội Việt Nam làm nên chiến thắng Điện Biên vang dội cả thế giới. Những chiếc xe nhỏ thồ súng đạn, lương thảo, thuốc men phục vụ cho công tác chiến đấu nhiều ngày đêm, góp sức vào ngày hội thống nhất.


     Nghĩ lại về quá trình lịch sử của một chiếc xe đạp đối với người Việt xưa, có thể thấy chúng thân thuộc và gắn bó, tồn tại qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên quá khứ là một nhẽ còn hiện tại và trong tương lai thì nó còn nhiều yếu tố khác quyết định, bởi sự phát triển của khoa học hiện đại thì phương tiện đi lại cũ kỹ sẽ dần được thay thế bằng những thứ hiện tại và tiện lợi cho con người hơn. Xe đạp gắn liền với biết bao nhiêu thế hệ, sự cũ kỹ dần được thay mới bằng các phương tiện tân tiến hơn như: xe máy hay xe đạp điện. Sự ra đời của chúng là một phần do con người lười vận động hơn nhưng lại muốn có những phương tiện đáp ứng được nhịp sống nhanh, giải quyết công việc một cách triệt để hơn.


     Bởi thế mà trong tương lai khi đặt ra cái mốc 2025 thì người Việt sẽ làm gì để vẫn đáp ứng được nhịp sống ấy mà vẫn giữ được bản sắc vốn có của mình ? Thiết nghĩ càng kéo dài nhiều năm thì sự gấp gấp, vồn vã của con người sẽ chỉ tăng lên và cái mới vẫn cứ sinh ra theo nhu cầu của chính con người. Cái con người hiện đại hướng tới lại là xe hơi, tàu điện ngầm, máy bay và các phương tiện giao thông chất lượng cao khác như những tàu cao tốc, xe buýt chất lượng cao di chuyển trên đường nhiều hơn.      Những chiếc xe đạp thể thao lại phù hợp hơn với những người yêu vận động, những người già có tuổi muốn sinh hoạt cộng động. Và một bộ phận mang trong mình những hoài niệm về thủ đô, ngày mà phố xá ít khí thải công nghiệp.