/ 05

Đà Nẵng: Hơn 400 vận động viên xe đạp dự giải “Chinh phục Thiên hạ Đệ nhất Hùng quan”

Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã chính thức cho phép Hội Xe đạp Thể thao Thành phố Đà Nẵng tổ chức Giải đua xe đạp “Chinh phục Thiên hạ Đệ nhất Hùng quan” năm 2017 vào ngày 27/5 đến, đánh dấu thêm mốc trưởng thành của hoạt động thể thao “Đạp xe vì sức khỏe và môi trường” trong cộng đồng ở thành phố biển “đáng sống”.

Ông Đỗ Anh Tuấn, chủ tịch Hội Xe đạp thể thao thành phố Đà Nẵng nhìn nhận rằng, sự kiện quy mô và ấn tượng này đã lập tức thu hút sự quan tâm chú ý của giới xe đạp thể thao thành phố Đà Nẵng và cả nước. Phong trào khẩn trương tích cực luyện tập chuẩn bị tham gia Giải đua đang diễn ra hết sức sôi động và rộng khắp.

Dự kiến sẽ có khoảng hơn 400 vận động viên của các đội nhóm, câu lạc bộ   xe đạp thể thao cả nước đăng ký tham gia giải đua; và hàng ngàn cổ động viên đến giao lưu cổ vũ cũng như tham gia các hoạt động đồng hành. “Đây là lần thứ hai chúng tôi tổ chức cuộc đua, và tín hiệu thu nhận được từ cộng đồng hiện nay là rất tích cực”. Ông Tuấn nói như vậy.

Chinh phục đỉnh cao...

Theo lịch trình thiết kế, giải đua xe đạp “Chinh phục thiên hạ Đệ nhất Hùng quan” lần thứ II năm 2017 sẽ diễn ra từ 5 giờ 30 đến 11 giờ trưa 27/5/2017, có lộ trình từ khu vực trung tâm Đà Nẵng (đường Hùng Vương) lên tận đỉnh đèo Hải Vân. Lộ trình này có 2 chặng tổ chức: chặng diễu hành xe đạp từ nhà hát Trưng Vương (đường Hùng Vương, Đà Nẵng) ra đến khu vực chân cầu Thuận Phước (Thanh Khê) dài gần 3 km; và chặng đua chính thức từ chân cầu Thuận Phước đến đỉnh đèo Hải Vân dài 27 km.

Ông Tuấn phân tích thêm, với chặng đua chính thức, giải đua cũng chia ra làm 2 nhóm vận động viên. Phần thi đấu của các vận động viên xe đạp nam sẽ là toàn chặng 27 km, còn phần thi đấu của các vận động viên xe đạp nữ chỉ có 15 km, từ chân cầu Nam Ô (Liên Chiểu) lên đèo Hải Vân.

Điều quan trọng mà chúng tôi muốn giải đua thể hiện, là đích đến của giải sẽ đặt tại đỉnh đèo Hải Vân, nơi đã được mệnh danh là Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan, do vua Minh Mệnh ban cho. Đây chính là một địa điểm văn hóa đặc sắc, với những giá trị lịch sử, văn hóa du lịch đã được minh chứng. Chọn điểm đến này, chúng tôi muốn thể hiện phần nào tầm nhìn văn hóa của Đà Nẵng và cả miền Trung, dù phát triển hiện đại đến đâu cũng luôn nỗ lực bảo toàn những giá trị trăm năm của dân tộc”. Ông Tuấn nhấn mạnh như vậy.

Theo phương án tổ chức, cả 2 đoàn đua nam nữ tại giải đua Chinh phục thiên hạ Đệ nhất Hùng quan sẽ kết thúc tranh tài trong một bối cảnh bài trí đầy chất liệu văn hóa lịch sử. Ông Huỳnh Văn Hùng, giám đốc sở Văn hóa Thể thao Đà Nẵng nhìn nhận, địa điểm trao giải, cũng như đích đến cuộc đua, sẽ được thiết đặt các hình ảnh lịch sử của Thiên hạ Đệ nhất Hùng quan, với các đội cờ xí, binh phục triều Nguyễn, thể hiện niềm tự hào về một địa danh mang đậm tinh thần quốc gia dân tộc.

Đỉnh cao đèo Hải Vân, vì thế không chỉ là mục tiêu hướng đến của giải đua xe đạp, mà còn là thông điệp truyền thông của những con người làm công tác văn hóa xã hội tại Đà Nẵng – miền Trung hôm nay, về trách nhiệm tôn tạo, bảo vệ những giá trị cha ông lưu truyền lại.

Tăng cường giá trị cộng đồng

Quan trọng hơn, theo ông Tuấn, đi cùng ý nghĩa tôn vinh các giá trị văn hóa xã hội, lịch sử quốc gia, giải đua xe đạp còn thể hiện tinh thần phát triển mạnh mẽ về nhân lực con người thành phố Đà Nẵng. Đây cũng chính là tôn chỉ hoạt động của Hội xe đạp thể thao thành phố Đà Nẵng, khi trong những năm qua đã luôn có những chương trình hành động, cổ vũ, khích lệ toàn dân, toàn xã hội luyện rèn sức khỏe, tập luyện thể thao, bảo vệ môi trường.

Chúng tôi cho rằng, để đạt mục tiêu trở thành thành phố đáng sống, một đô thị tự hào về bền vững môi trường và bảo đảm an sinh, Đà Nẵng cần xây dựng nhiều chương trình thiết thực cổ động cộng đồng xã hội. Trong đó, mô hình thể thao xe đạp là lựa chọn tích cực, vừa tăng cường sức khỏe cộng đồng, vừa bảo đảm các yêu cầu môi trường. Với giải đua này, thông điệp còn gắn với giá trị và cơ hội phát triển du lịch địa phương, là sự kiện đồng hành với Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng và chào mừng Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng”. Ông Tuấn nói như vậy.

Với tinh thần đó, giải đua xe đạp Chinh phục Thiên hạ Đệ nhất Hùng quan không chỉ là sân chơi cuốn hút đông đảo các vận động viên yêu thích bộ môn xe đạp và gia đình họ, mà còn là sự kiện thể hiện tinh thần kết nối và tầm nhìn bộ môn xe đạp tại Đà Nẵng.

Đội ngũ trọng tài xe đạp quốc gia Liên đoàn Xe đạp – Môtô Việt Nam đến điều hành Giải đua và đông đảo các học viên đến Đà Nẵng tham gia Khóa đào tạo trọng tài xe đạp quốc gia ngay thời điểm giải đua diễn ra, và ngày tổ chức giải cũng diễn ra cuộc tranh tài ở Lễ hội Pháo hoa giữa 2 đội Trung Quốc và Anh Quốc. Điều này đánh dấu những giá trị cuốn hút và gợi mở lớn cho cộng đồng khi cuộc đua đồng hành.

Hội chợ triển lãm xe đạp thể thao

Trước mắt, theo chính quyền thành phố Đà Nẵng, một chương trình triển lãm giới thiệu sản phẩm của các nhà tài trợ sẽ được tổ chức trước Nhà hát Trưng Vương trong hai ngày 26 và 27/5/2017.

Đây chính là cơ hội quảng bá thương hiệu và hình ảnh các doanh nghiệp. Kèm đó, là các hoạt động giao lưu, trình diễn thời trang xe đạp, lưu niệm… giữa các đoàn, nhóm, câu lạc bộ xe đạp cả nước, chắc chắn sẽ tạo nên một tinh thần cộng đồng mạnh mẽ hơn từ giải đua.